Tin Tức
Những điều cần lưu ý khi xin Quốc tịch Canada mà bạn nên biết

    Note này dành cho các bạn chuẩn bị nộp đơn thi quốc tịch canada, chuyện này xảy ra với mình cũng 1 thời gian dài rồi nhưng nghĩ lại mình vẫn thấy cần phải chia sẻ.
Bạn đã được thẻ xanh canada? chúc mừng, bây giờ bạn chỉ phải chờ 3 năm hoặc hơn cho quốc tịch.

    Trong trường hợp của mình, mình chờ 5 năm . Vì mình du lịch khá nhiều nên phải đợi lâu hơn cho physical residency. Đến khi mình nộp giấy, mình đợi khoảng 1 năm để nhận dc giấy tờ đi thi quốc tịch .    Hôm thi, mình không hề nhận dc giấy gọi đi thi, vì nhờ thường xuyên check CIC website nên biết ngày, gọi lên để lấy địa chỉ . Lúc đi cũng chỉ mang theo hộ chiếu, và landing documents . Immigrant officer hỏi mình 1 số câu hỏi liên quan đến bản thân và gia đình, rồi họ hỏi hộ chiếu cũ của mình đâu . Mình nói là mình không có mang. Ngay lập tức họ phát cho mình Residential questionaire (RQ) rồi nói đi về bổ túc thêm hồ sơ để chứng mình là mình đã sống và làm việc/học tập ở canada .

    Hoang mang, mình định đi về thì họ bảo “đi đâu”, ở lại làm test .

Làm test xong mình mới đi dò hỏi là liệu mình có mang hộ chiếu cũ lên dc không, chứ bị xếp hồ sơ lên như thế này thì thời gian đợi chờ là rất lâu . Mà mình thì mong mỏi lắm rồi.

Họ nói là không dc, 1 khi đã được phát RQ thì wait times có thể lên đến 2 năm . Cái làm mình hoang mang là việc chứng minh physical residency ở canada đối với 1 sinh viên không dễ .

 

 -  Thứ nhất: là sinh viên thường không có rental agreement, cứ ở nơi đây mai đó tiền nhà trả tiền mặt, lấy đâu ra mà chứng minh 1 thời gian dài.

 -  Thứ hai: nó đòi hỏi medical record, xin thì miễn phí nhưng mà thường sv rất ít đi bệnh viện, lôi cái record ra trắng tinh (chả có gì)

 -  Thứ ba: transcript gửi lên cho có nhưng nó cũng thường là không chứng mình dc, vì học ở cái đại học thường không điểm danh .

 

Bạn nào đi Mỹ phải xin thêm giấy xuất nhập cảnh vào Mỹ.

    Mình bị đòi giấy nhập cảnh canada (ko có xuất nhé) , giấy nhà băng, rồi 1 cái list dài những cái khác nữa.

 

    Mà nhất là đã phải đợi 1 năm để đi thi, bây giờ phải đợi thêm 2 năm nữa mới có quốc tịch . Có trường hợp cá biệt lên đến 4 năm . MÌnh mon mem lên cái forum về citizenship thì phát hiện ra việc dc phát RQ hiện nay không hiếm . Nhiều người có quốc tịch xong là quay lại bản xứ để sinh sống liền ( người châu á rất nhiều). Chính phủ bắt đầu hoài nghi đặc biệt là sau có 1 số vụ fraud , người ta sang lấy landed papers rồi về nước sống rồi quay lại thi quốc tịch . Nguồn nhân lực của chính phủ có hạn nên hồ sơ cứ chồng lên nhau, đẩy wait times ra rất xa .

    Sau khi có đủ giấy tờ và viết thư giải thích tùm lum, tại sao lại vậy , tại sao lại kia, copy đủ 2 cái passports ( cũ, hiện tại) mình gửi lên thì mình đã dc đi tuyên thệ 1 năm sau.

    Nên mình có lời khuyên là tốt nhất, tránh đừng để bị issue RQ. Khi gửi giấy tờ thi quốc tịch, nên có những giấy tờ chứng minh rõ ràng kèm hồ sơ. KHi đi thi, mang theo những giấy tờ chứng minh đấy .

 

Mình có thể mang theo những cái sau:

    Job letter (nếu có việc), school transcripts, all of your passports. Bank documents, rental agreements .

    Khi phỏng vấn nói chuyện rành mạch (vì nhân viên kia ko thích thì họ cho RQ liền) về việc làm, nơi ở, mối liên hệ với canada (vì dụ bạn cưới người canada mang theo giấy kết hôn theo nếu muốn)
    Tốt nhất, là khi sống 3 năm sau khi có thẻ xanh nên sống liền mạch (đừng đi du lịch nhiều và lâu như mình) như vậy khả năng sẽ cao hơn.

    Nhiều bạn khi sang Canada rất mong muốn được nhập quốc tịch tại đây. Dưới đây là hành trình thi quốc tịch Canada của bạn một trên group Kết nối Việt Nam – Vancouver, cùng tham khảo nhé!Hôm nay mình xin chia sẻ hành trình thi quốc tịch cho bạn nào chuẩn bị thi nha.

– Hồ sơ mình nhờ hội người Việt làm giúp, mình chỉ đem đi gởi.

– Sau một tháng nếu hồ sơ đầy đủ không có vấn đề gì thì mình sẽ nhận được giấy báo là hồ sơ đã Ok và số hồ sơ kèm theo cuốn sách Discover Canada để mình học.

– Thời gian xử lý hồ sơ khoảng 5 tháng hoặc hơn mọi người có thể vào Canada.ca dùng số UCI để kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình.

– Nếu hồ sơ đã được sắp xếp ngày thi thì họ sẽ gởi Mail hay email thông báo ngày thi trước đó 3 tuần ( nhớ check email và Mail box thường xuyên nhé ).
– Như trường hợp mình không nhận được Mail hay email báo ngày đi thi nên mình đã trễ ngày thi nên phải liên hệ lại với họ và phải viết thư trình bày lý do vì sao mình không đi thi vào ngày đó và phải chờ hơn hai tháng sau họ mới sắp lại lịch cho mình thi lại.

– Trong thời gian hơn năm tháng đó thì mọi người nên đọc kỹ và hiểu rõ nội dung trong sách Discover Canada.

– Mọi người có thể tham khảo thêm các website có hướng dẫn các câu hỏi luyện thi quốc tịch .. những câu hỏi khi đi thi thì hỏi đơn giản hơn các website nhiều với điều kiện mình thực sự hiểu nội dung của sách đưa ra.

– Đến theo giờ hẹn đã ghi trong thư.

– Đến đúng giờ thì nhân viên họ sẽ ra dặn mọi người trên tay cầm sẵn thư mời dự thi và PR Card xếp hàng đi vào phòng thi.

– Tới lượt thì đưa thư mời và PR Card cho nhân viên họ check và họ phát cho một phiếu dùng để trả lời câu hỏi và một cây viết chì và tự chọn bàn để ngồi , mỗi người một bàn.

– Khi mọi người đã vào đầy đủ sẽ có nhân viên tới hướng dẫn điền thông tin lên phiếu trả lời câu hỏi và cách thức để đánh dấu cho câu trả lời đúng.

– Yêu cầu trong lúc thi thì túi xách cá nhân để lên ghế trống kế bên hoặc để dưới chân , tắt chuông cellphone.

– Sau đó nhân viên họ sẽ phát cho mỗi người một cái file trong đó có bài thi của từng người không ai giống ai , file đó được úp xuống khi nào phát xong hết thì họ yêu cầu mình lật lên làm bài và thời gian được tính từ lúc đó.

– 20 câu hỏi thì yêu cầu phải đúng từ 15 câu trở lên.

– Cách thức là đánh dấu chọn ABCD cho câu hỏi đúng.

– Theo bài thi của mình làm sáng nay thì khoảng 15 câu đơn giản khoảng 5 câu là hỏi hơi lắm léo chút phải suy nghĩ.

– Thời gian thi là 30′.– Khi nào xong thì đem lên nộp cho nhân viên rồi ra ngoài phòng chờ để được gọi tên . Trước khi ra trả lại viết chì và họ phát cho một tờ giấy khai báo là minh không vi phạm một số quy định họ đưa ra và ký tên vào đó.

– Khi cuộc thi đã kết thúc thì nhân viên họ sẽ ra thông báo là mọi người chuẩn bị sẵn trên tay : giấy landing , thẻ PR , health card , driver licence , passport.

– Họ sẽ ra gọi tên từng người vào để phỏng vấn.

– Họ sẽ báo cho mình biết là mình đạt bao nhiêu điểm.

– Nếu đậu thì đưa tất cả các giấy tờ họ yêu cầu ra để họ đối chiếu với hồ sơ mình khai.

– Họ sẽ hỏi một vài thông tin cá nhân khoảng 10′ là xong.

– Sau đó ký tên vào hồ sơ họ sẽ nói về chờ từ 6-8 tuần sẽ có giấy báo đi tuyên thệ.

– Nếu không đậu thì sẽ chờ khoảng 6 tuần để thi viết lại lần hai.

– Nếu lần hai không đậu thì lần ba sẽ là thi vấn đáp với nhân viên .

– Vài dòng chia sẽ cùng các bạn hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn chuẩn bị thi sắp tới.


Tin Tức Nỗi Bật
Những điều bạn cần phải biết khi Mua nhà ở Canada
Mua nhà tại Canada dễ dàng hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Người nước ngoài cũng có thể dễ dàng mua nhà ở Canada. Canada có chính sách không hạn chế đối với chủ sở hữu nhà. Hơn nữa, nhà ở Canada là tương đối rẻ tiền. Dưới đây là ba điều bạn cần biết trước khi mua nhà tại Canada.
Read more
Những điều cần lưu ý khi xin Quốc tịch Canada mà bạn nên biết
Note này dành cho các bạn chuẩn bị nộp đơn thi quốc tịch canada, chuyện này xảy ra với mình cũng 1 thời gian dài rồi nhưng nghĩ lại mình vẫn thấy cần phải chia sẻ. Bạn đã được thẻ xanh canada? chúc mừng, bây giờ bạn chỉ phải chờ 3 năm hoặc hơn cho quốc tịch.
Read more
Được phép mang những gì trong hành lý ký gửi khi nhập cảnh Canada
Tóm tắt: không được mang thịt gia súc (kể cả sản phẩm từ thịt, chà bông, mì gà, mì bò), khai báo khi mang cash hơn 10,000 CAD giá trị lúc nhập cảnh (bên VN xuất cảnh khoảng 5000 USD), mang theo đồ hiệu, mắc tiền – khai rõ giá trị.
Read more
Ô nhiễm không khí - Trung Quốc phải đổ xô đi mua không khí đóng chai từ Canada
Dân Trung Quốc đang phải vật lộn và chống chọi với tình trạng ô nhiễm môi trường bằng các biện pháp như: - Mua máy lọc không khí. - Đeo bịt mặt. - Thậm chí mua cả không khí đóng chai
Read more
Nhìn ảnh cảnh sát Canada dễ thương và tử tế nhất quả đất
Chỉ có ở Canada mới có chuyện một tên trộm viết giấy để lại xin lỗi gia chủ vì đã đột nhập kiếm thức ăn và làm bừa bộn căn phòng.
Read more
Lợi ích của Permanent Resident cho người sở hữu thẻ xanh Canada (Part 1)
Lợi ích của Permanent Resident cho người sở hữu thẻ xanh mà bạn cần biết khi được những lợi ích ít người biết này.
Read more
10 rủi ro lừa gạt, bạn cần biết khi thuê nhà ở Canada
Những rủi ro và lừa gạt khi bạn đi thuê nhà ở canada
Read more
Lý do tại sao Canada lại coi trọng người nhập cư đến như vậy?
Hiện nay các chính sách của chính phủ Canada luôn cho thấy sự ưu đãi đối với người nước ngoài định cư Canada. Vậy đâu là các nguyên do khiến một đất nước phát triển như Canada lại coi trọng vấn đề nhập cư và khuyến khích nhập cư đến vậy?
Read more
Du học tại Quebec Canada và cơ hội định cư ở Canada sau khi tốt nghiệp khó hay dễ?
Du học tại Quebec - Cơ hội định cư ở Canada dễ dàng sau khi tốt nghiệp như thế nào
Read more
Du Học và Định Cư Tại Canada Sau 1,5 Năm
Với chương trình đào tạo dành cho người lớn chỉ trong 1,5 năm, đồng thời trường giảng dạy tiếng Pháp ngay tại trường, đây là điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể thích nghi ngay khi tốt nghiệp.
Read more
HÀNH TRANG DU HỌC CANADA 2018
Tổng quan về những giấy tờ, hành trang mang theo và những vấn đề liên quan đến đi lại và nhà ở trên lãnh thổ Canada mà trung tâm tư vấn du học Canada đề cập
Read more
Chính sách định cư PEQ cho du học sinh Quebec – Canada
Những ưu tiên về chính sách định cư PEQ cho những bạn du học sinh Quebec tại Canada
Read more
Cảnh mùa thu nhuộm màu đẹp mê hồn ở Canada
Read more
Ngắm vẻ đẹp của đất nước và con người Canada
Read more
“QUYỀN LỰC” CỦA THẺ XANH (PR) TẠI CANADA
Read more
Giới thiệu về phúc lợi tại QUEBEC, CANADA
Read more