Tin Tức
Giới thiệu về phúc lợi tại QUEBEC, CANADA

1. Lịch sử & văn hóa

Khu vực Quebec được nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier phát hiện năm 1534. Từ những năm 1608, người Pháp đã tiến hành xây dựng thành Quebec. Tới năm 1663, nơi đây trở thành thủ đô khu vực thuộc địa của Pháp ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên tới năm 1759, Pháp thất bại trong cuộc chiến, nhượng lại thuộc địa này cho Anh. Để củng cố sự thống trị, nước Anh sau đó đã thông qua điều luật Quebec, đảm bảo đa phần cư dân sử dụng tiếng Pháp được tự do tín ngưỡng, có thể dùng ngôn ngữ mẹ đẻ và bảo tồn phong tục tập quán của mình. Năm 1867, ba thuộc địa Canada, New Brunswick và Nova Scotia gia nhập với nhau thành một liên bang gọi là Canada. Quebec là tỉnh lớn nhất của Canada, diện tích khoảng 524,253 dặm vuông Anh (khoảng 1,357,817 km2), chiếm 1/6 diện tích trên đất liền của Canada. Phía đông bắc là Vịnh Hudson, phía đông tiếp giáp với  Newfoundland và Labrador, phía nam tiếp giáp với New York và Maine của Hoa Kỳ. Ontario nằm ở phía tây nam, trong khi phía đông là New Brunswick, Prince Edward Island và Nova Scotia. Nguồn tài nguyên nước của Quebec rất phong phú.

Quebec có dân số khoảng 6,4 triệu người, chỉ đứng sau Ontario, hầu hết mọi người sống ở vùng đất thấp của St. Lawrence, đặc biệt là giữa Montreal và Quebec. 90% diện tích của tỉnh này không có cư dân sinh sống. Quebec có 80% dân số là người gốc Pháp. Người Canada gốc Pháp lưu giữ ngôn ngữ cũng như niềm tin Công giáo, những truyền thống của người Pháp, ngôn ngữ phổ biến nhất ở đây là tiếng Pháp. Tuy nhiên, sau khi người Pháp mất quyền kiểm soát thuộc địa, nhiều người Ireland, Scotland và Anh, và một số người Mỹ đã đến miền nam khu vực Quebec, đặc biệt là ở khu vực thành thị, nên rất nhiều cư dân thành thị nói hai ngôn ngữ: Tiếng Pháp và tiếng Anh.

Montreal là thành phố lớn nhất ở Quebec với dân số gần ba triệu người, chiếm 54% dân số của tỉnh. Đây là thành phố nói tiếng Pháp lớn thứ 2 trên thế giới. Mặc dù Montreal chỉ cách biên giới Mỹ khoảng 50 km, nhưng khoảng hai phần ba số cư dân là hậu duệ của thực dân Pháp. Montreal vẫn duy trì phong cách Pháp qua hàng trăm năm, ngôn ngữ thông dụng ở đây là tiếng Pháp. Mặc dù vậy, đây cũng là một nền văn hoá đa sắc tộc, và là một trung tâm văn hóa quan trọng, hàng năm tổ chức các hoạt động nghệ thuật lớn, ví dụ như Liên hoan nhạc Jazz Quốc tế, lễ hội cười, lễ hội pháo hoa, liên hoan phim…

2. Đặc điểm khí hậu

Khí hậu Montreal biến đổi mạnh mẽ trong 4 mùa. Mùa xuân thường đến vào tháng 5 và không dài. Mùa hè nắng, đôi khi có những cơn bão. Mùa thu mát mẻ và dễ chịu, lá đỏ phủ đầy ở khắp mọi nơi. Mùa đông tuyết rơi, giống như một câu chuyện cổ tích.

3. Thể chế chính trị

Thể chế chính trị của Quebec được chia thành ba cấp: chính phủ liên bang (tức chính phủ Canada), chính quyền tỉnh và chính quyền thành phố. Chính quyền được thông qua bởi hội đồng tỉnh.

Hiến pháp Canada xác nhận rằng các chính quyền liên bang và tỉnh chia sẻ quyền của họ, dân nhập cư của Quebec phải tuân thủ luật pháp liên bang và luật của Quebec. Chính phủ Quebec và hội đồng tỉnh được thành lập sau bầu cử, tổ chức 4 năm một lần theo truyền thống. Đảng nào chiếm nhiều ghế nghị viện được thành lập chính phủ, lãnh đạo đảng là thủ tướng, tức là người đứng đầu chính phủ. Mỗi thành viên được bầu đại diện cho lợi ích của người dân trong khu vực bầu cử. Chỉ những công dân Canada đã đăng ký ở tuổi 18 và đăng ký vào danh sách cử tri có quyền bầu cử và có thể tự do tham gia ứng cử vào vị trí nghị sỹ.

 4. Phúc lợi xã hội

Chế độ phúc lợi xã hội của Quebec là toàn diện nhất so với các tỉnh của Canada. Từ năm 1961, các chính phủ liên tiếp đã thành lập bảo hiểm bệnh viện và một loạt bảo hiểm xã hội chỉ có ở Bắc Mỹ như bảo hiểm y tế, thất nghiệp, tuổi già, nghèo đói, tàn tật và các dự án bảo hiểm khác. Trẻ em được giáo dục miễn phí từ trường mầm non đến trước đại học. Sinh viên đại học có thể nộp đơn xin các khoản vay và trợ cấp không lãi suất của chính phủ. Ngoài trợ giúp kinh tế, chính phủ cũng tổ chức các trung tâm việc làm để giúp người lao động tìm được việc làm, nắm vững kỹ năng lao động và duy trì nghề nghiệp hiện có.

(1). Khoản vay và trợ cấp sinh viên

Chỉ cần các cư dân hoặc người cư trú lâu dài tại Quebec, theo học toàn thời gian ở các cơ sở giáo dục đại học, các trường dạy nghề, đáp ứng các điều kiện sau đây, sẽ được hưởng khoản vay và trợ cấp sinh viên:

 1. Không có thu nhập hoặc thu nhập thấp;
 2. Vợ hoặc chồng không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp;
 3. Không sống với cha mẹ, hoặc sống với cha mẹ, nhưng cha mẹ có thu nhập thấp.

(2). Trợ cấp học tiếng Pháp

Những người nhập cư mới ở Quebec có thể học tiếng Pháp miễn phí trong ba năm và nhận trợ cấp 125 đô la Canada một tuần trong thời gian nghiên cứu.

(3). Chế độ phúc lợi cho trẻ em

Chế độ phúc lợi cho trẻ em nhằm giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp. Chỉ cần bạn đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Bạn là công dân hoặc cư trú lâu dài ở Canada;
 2. Bạn là mẹ của một đứa trẻ,
 3. Bạn đã sống ở Canada đủ 18 tháng;
 4. Con của bạn sống với bạn và dưới 18 tuổi; E. Bạn sống ở Quebec. Trợ cấp nuôi con được trả trực tiếp cho người mẹ nuôi con.

Việc tính toán tiền phúc lợi trẻ em sẽ được dựa trên các điều kiện sau:

 1. Số trẻ em,
 2. Tuổi của con.
 3. Tình trạng hôn nhân hoặc gia đình của phụ huynh,

Thu nhập ròng của gia đình,

 1. Tổng thu nhập hộ gia đình,
 2. Phí gửi trẻ.

Các gia đình có thu nhập thấp (với tổng thu nhập hàng năm là 20.921 đô la), ví dụ như năm 2000, tiền hỗ trợ sữa của chính quyền liên bang lên tới 191.25$/ tháng và tiền hỗ trợ sữa của Quebec lên tới 52.08$/tháng. Khi tổng thu nhập của hộ gia đình tăng lên, số tiền trợ cấp sẽ giảm, và nếu hộ gia đình kiếm được hơn 54,000 đô la một năm, trợ cấp trẻ em sẽ được giảm xuống còn 0%. Nếu bạn cho rằng số tiền bạn nhận được là không hợp lý, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét bằng văn bản trong vòng 90 ngày. Nếu bạn vẫn không hài lòng với kết quả của việc xem xét lại, bạn cũng có thể kháng cáo lên Ủy ban Xã hội trong vòng 60 ngày.

 (4). Chế độ bảo hiểm y tế

Cư dân của Quebec có thể được hưởng bảo hiểm y tế (bất cứ ai được phép sinh sống ở Quebec và sống ở Quebec thường xuyên theo quy định của luật Canada đều có thể được coi là cư dân Quebec).

Tất cả cư dân Quebec đều có thể được hưởng bảo hiểm y tế

Bất kỳ người nào được phép cư ngụ ở Quebec và thường trú tại Quebec theo luật pháp Canada có thể được coi là cư dân Quebec. Bao gồm: những cư dân sinh sống lâu dài của Canada, lần đầu tiên di cư tới đây và sống ở Quebec, công dân Canada cư ngụ ở Quebec trở về từ nước ngoài. Ngày đầu tiên đến Quebec có thể được hưởng bảo hiểm y tế tại Quebec.

Cư dân Canada từ các tỉnh khác của Canada chuyển đến Quebec để định cư có thể được hưởng bảo hiểm y tế ở Quebec kể từ tháng thứ 3 sau khi đến Quebec. Những người có giấy chấp nhận từ Văn phòng Văn hoá và Di trú Quebec và học ở Quebec cũng có thể được hưởng bảo hiểm y tế tại Quebec trong thời gian lưu trú của mình (bao gồm lưu học sinh).

Cư dân Quebec sống ở tỉnh khác cùng người phụ thuộc sau đây vẫn có thể giữ tư cách là cư dân tỉnh Quebec

Sinh viên đăng ký và đang theo học tại tỉnh này hoặc ở các tỉnh khác; những người đang tham gia thực tập không lương tại các trường đại học, cơ sở trực thuộc, viện nghiên cứu, cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế ở tỉnh ngoài; Các quan chức chính quyền Quebec làm việc ở tỉnh khác; các tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Canada, nhân viên làm việc được phân công đi làm việc ở nước ngoài để hoàn thành chương trình hợp tác quốc tế hoặc hợp tác với Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội. Những người làm việc ở nước ngoài và những người đặc biệt hơn, cần báo cáo chi tiết tình hình với Cục quản lý bảo hiểm Y tế ( Register De I- Maladie Du Quebec).

(5). Trợ cấp phúc lợi

Để khuyến khích mọi người làm việc, chính phủ Quebec đã thông qua một loạt các biên pháp khuyến khích những người sống dựa vào phúc lợi xã hội có thể bước ra khỏi nhà để tham gia thị trường lao động.

(6). Thưởng khi làm việc trở lại

Tất cả những người thất nghiệp hoặc không có việc làm sẽ nhận được một khoản tiền thưởng 500$ sau khi tìm được việc làm. Điều kiện cơ bản cho người nhận là người đó phải thuộc đối tượng nhận trợ cấp xã hội; và 250$ mỗi tuần cho trợ cấp thất nghiệp. Những người nhận trợ cấp xã hội và trợ cấp thất nghiệp trước khi tìm được việc làm được xác nhận đã được trợ cấp trong ba tháng liên tiếp. Có thể nhận nhiều lần tiền thưởng làm việc trở lại, mỗi lần làm việc trở lại, bạn được lĩnh tiền thưởng 1 lần. Nhưng sau lần lĩnh đầu tiên, ít nhất 3 tháng sau mới có thể được lĩnh lần thứ 2. Một năm tối đa chỉ được lĩnh 2 lần. Số tiền thưởng cho người đi làm trở lại tối đa là 500$. Người nhận phúc lợi xã hội và trợ cấp xã hội mỗi tuần ít hơn 150$ sẽ nhận được số tiền thưởng này.Những người nhận trợ cấp thất nghiệp một tuần từ  151$ đến 200$ sẽ nhận được 100$ tiền thưởng khi đi làm trở lại . Thủ tục nộp đơn rất đơn giản, người đi làm trở lại chỉ cần một giấy xác nhận đi làm trở lại và nộp cho trung tâm việc làm Quebec là được. Chính quyền sẽ chi trả một lần cho bạn. Hạn chế của việc cấp tiền thưởng đi làm trở lại là người thất nghiệp không được thỏa thuận với chủ lao động về việc thất nghiệp tạm thời và trở lại làm việc trong tương lai. Hơn nữa, mức lương tối thiểu và giờ làm việc mỗi tháng cho các công việc khi đi làm trở lại phải trên mức 740$ và 100 giờ.

(7). Tiền thưởng cho người chăm sóc con cái nhưng vẫn đi làm.

Để khuyến khích mọi người làm việc, chính phủ Quebec đã thiết lập các chương trình phúc lợi xã hội APPORT trong những năm gần đây để trợ cấp cho các gia đình có thu nhập thấp vẫn tham gia lao động dù đang phải chăm sóc con nhỏ. Các điều kiện cơ bản của người nộp đơn là: công dân hoặc người cư trú dài hạn sống ở Quebec, có một hoặc nhiều trẻ em vẫn cần phải chăm sóc (18 tuổi trở lên phải học toàn thời gian ở trường), ít nhất một trong hai người bố hoặc mẹ vẫn đang làm việc, thu nhập gia đình dưới mức tiêu chuẩn.


Tin Tức Nỗi Bật
Những điều bạn cần phải biết khi Mua nhà ở Canada
Mua nhà tại Canada dễ dàng hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Người nước ngoài cũng có thể dễ dàng mua nhà ở Canada. Canada có chính sách không hạn chế đối với chủ sở hữu nhà. Hơn nữa, nhà ở Canada là tương đối rẻ tiền. Dưới đây là ba điều bạn cần biết trước khi mua nhà tại Canada.
Read more
Những điều cần lưu ý khi xin Quốc tịch Canada mà bạn nên biết
Note này dành cho các bạn chuẩn bị nộp đơn thi quốc tịch canada, chuyện này xảy ra với mình cũng 1 thời gian dài rồi nhưng nghĩ lại mình vẫn thấy cần phải chia sẻ. Bạn đã được thẻ xanh canada? chúc mừng, bây giờ bạn chỉ phải chờ 3 năm hoặc hơn cho quốc tịch.
Read more
Được phép mang những gì trong hành lý ký gửi khi nhập cảnh Canada
Tóm tắt: không được mang thịt gia súc (kể cả sản phẩm từ thịt, chà bông, mì gà, mì bò), khai báo khi mang cash hơn 10,000 CAD giá trị lúc nhập cảnh (bên VN xuất cảnh khoảng 5000 USD), mang theo đồ hiệu, mắc tiền – khai rõ giá trị.
Read more
Ô nhiễm không khí - Trung Quốc phải đổ xô đi mua không khí đóng chai từ Canada
Dân Trung Quốc đang phải vật lộn và chống chọi với tình trạng ô nhiễm môi trường bằng các biện pháp như: - Mua máy lọc không khí. - Đeo bịt mặt. - Thậm chí mua cả không khí đóng chai
Read more
Nhìn ảnh cảnh sát Canada dễ thương và tử tế nhất quả đất
Chỉ có ở Canada mới có chuyện một tên trộm viết giấy để lại xin lỗi gia chủ vì đã đột nhập kiếm thức ăn và làm bừa bộn căn phòng.
Read more
Lợi ích của Permanent Resident cho người sở hữu thẻ xanh Canada (Part 1)
Lợi ích của Permanent Resident cho người sở hữu thẻ xanh mà bạn cần biết khi được những lợi ích ít người biết này.
Read more
10 rủi ro lừa gạt, bạn cần biết khi thuê nhà ở Canada
Những rủi ro và lừa gạt khi bạn đi thuê nhà ở canada
Read more
Lý do tại sao Canada lại coi trọng người nhập cư đến như vậy?
Hiện nay các chính sách của chính phủ Canada luôn cho thấy sự ưu đãi đối với người nước ngoài định cư Canada. Vậy đâu là các nguyên do khiến một đất nước phát triển như Canada lại coi trọng vấn đề nhập cư và khuyến khích nhập cư đến vậy?
Read more
Du học tại Quebec Canada và cơ hội định cư ở Canada sau khi tốt nghiệp khó hay dễ?
Du học tại Quebec - Cơ hội định cư ở Canada dễ dàng sau khi tốt nghiệp như thế nào
Read more
Du Học và Định Cư Tại Canada Sau 1,5 Năm
Với chương trình đào tạo dành cho người lớn chỉ trong 1,5 năm, đồng thời trường giảng dạy tiếng Pháp ngay tại trường, đây là điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể thích nghi ngay khi tốt nghiệp.
Read more
HÀNH TRANG DU HỌC CANADA 2018
Tổng quan về những giấy tờ, hành trang mang theo và những vấn đề liên quan đến đi lại và nhà ở trên lãnh thổ Canada mà trung tâm tư vấn du học Canada đề cập
Read more
Chính sách định cư PEQ cho du học sinh Quebec – Canada
Những ưu tiên về chính sách định cư PEQ cho những bạn du học sinh Quebec tại Canada
Read more
Cảnh mùa thu nhuộm màu đẹp mê hồn ở Canada
Read more
Ngắm vẻ đẹp của đất nước và con người Canada
Read more
“QUYỀN LỰC” CỦA THẺ XANH (PR) TẠI CANADA
Read more
Giới thiệu về phúc lợi tại QUEBEC, CANADA
Read more