Tin Tức
Được phép mang những gì trong hành lý ký gửi khi nhập cảnh Canada

Tóm tắt: không được mang thịt gia súc (kể cả sản phẩm từ thịt, chà bông, mì gà, mì bò), khai báo khi mang cash hơn 10,000 CAD giá trị lúc nhập cảnh (bên VN xuất cảnh khoảng 5000 USD), mang theo đồ hiệu, mắc tiền – khai rõ giá trị.

     Bạn nên cân nhắc về đơn xin PR, citizen, renew study-permit, work-permit,… của bạn cũng như những lần nhập cảnh sau này, nếu bạn muốn/ có ý định nói dối về những thứ bạn mang theo tại Canada Border và bỏ qua cơ hội nói sự thật mà họ đã cho bạn từ đầu. Ngoài ra, nếu số lượng công dân từ một nước vi phạm nhiều lần, họ dĩ nhiên sẽ soi kĩ công dân từ nước đó (giống như những gì xảy ra ở Singapore). Hãy xem 1 vài ví dụ cuối bài.

Hải quan Canada: http://www.cbsa-asfc.gc.ca/menu-eng.html

Cho phép hành lý mang những gì khi nhập cảnh Canada
Ảnh: Những hành lý được mang theo khi nhập cảnh

Quy trình nhập cảnh:

1. Khu vực nhập cảnh (Customs and Immigration Area):

     Sau khi bước xuống sân bay, bạn sẽ vào khu vực này. Họ sẽ xem VISA & tờ khai hải quan (declaration card) của bạn rồi check thông tin trong hệ thống. Họ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như sau:
a. Bạn đến Canada làm gì? Học ở đâu? Trong bao lâu? Bạn sẽ ở đâu? Đây là lần đầu tiên bạn đến Canada phải không? Bạn sẽ ở đây bao lâu

b. Bạn mang gì đến Canada ( nếu check Yes vào mục thứ 3)? Rau củ, hải sản đó tên là gì? Khô hay tươi?

c. Bạn mang tổng cộng bao nhiêu tiền? Nếu bạn đã từng bị blacklist vì khai gian dối trong hệ thống, hoặc lời khai của bạn mơ hồ, khả nghi, họ sẽ đánh dấu vào tờ khai, rồi trả lại cho bạn. Sau đó, bạn được qua cửa.

2. Khu vực làm study permit (nếu đây là lần đầu bạn đến Canada – nếu không, tới bước 3):

     Họ sẽ xem thư nhập học, VISA và hỏi bạn một số câu hỏi về trường, ngành và thời gian học, sau đó cấp cho bạn study permit.

3. Khu vực lấy hành lý:

Những hành lý được mang theo khi nhập cảnh ký gửi đi Canada
 


     Sau khi đã được cấp study permit, bạn bước vào khu vực chờ hành lý. Lúc này, cảnh sát có thể kiểm tra ngẫu nhiên bạn. Họ sẽ hỏi bạn về hành trình, lịch học, trường, nơi ở, và có thể yêu cầu xem VISA, declaration card.. nếu khả nghi họ sẽ dẫn bạn vào khu vực riêng để trao đổi thêm. Ngoài ra, chó nghiệp vụ cũng thực hiện nhiệm vụ của mình, đi ngửi vali để xem vali nào có thịt, ma túy, vũ khí.

4. Cổng ra:

     Lúc này sẽ có 1 nhân viên hải quan đứng thu lại tờ khai hải quan. Nếu tờ khai bị đánh dấu cần kiểm tra ở bước 1, họ sẽ dẫn bạn qua một phòng khác. Họ vẫn có thể ngẫu nhiên dẫn bạn qua phòng khác để kiểm tra thêm.

     Ở phòng kiểm tra thêm, họ sẽ yêu cầu bạn gỡ toàn bộ tất cả hành lí và kiểm tra từng chi tiết nhỏ nhất (có thể bạn dấu đá quý, kim cương,..). Nếu họ yêu cầu, bạn phải tự tay bưng hành lí lên kệ cao, gỡ ra từng mẩu cho họ xem và giải thích đó là gì? Nếu họ tự làm, bạn không được chạm vào bất cứ thứ gì trong lúc họ kiểm tra. Bạn tự mình sắp xếp, đóng gói lại vali, thùng, sau khi kiểm tra và sẽ không được bất cứ sự giúp đỡ nào.
Điện thoại và laptop có thể bị kiểm tra nếu họ vẫn còn nghi vấn trong câu trả lời của bạn. Nếu có vấn đề gì bất thường họ có quyền tra hỏi bạn. Nếu bạn không cho kiểm tra, im lặng hoặc gian dối, bạn sẽ được trục xuất ngay hôm sau. Họ có thông dịch viên trực tiếp qua điện thoại trong trường hợp bất đồng ngôn ngữ.

5. Welcome bạn tới Canada.

     Hãy hít thở sâu và mua thứ gì đó để uống. Ra khỏi cửa sân bay, bạn hãy nhờ nhân viên bên ngoài gọi cho mình một chiếc Taxi và đứng đợi tới lượt mình. Tài xế sẽ giúp bạn khênh hành lí lên xe. Tip cho tài xế là thói quen của Canadian, nó vào khoảng 15% – 20% tổng giá trị bill.

 

Các câu hỏi thường gặp:

1. Tôi có được mang thịt vào Canada?

     Các sản phẩm từ thịt các động vật trên cạn (heo, bò, gà, dê, chó,…) bị cấm nhập cảnh, kể cả các sản phẩm từ thịt (chà bông, cơm cháy chà bông, thịt hộp, mì gói: phở bò, phở gà,…).

Thủy hải sản (tôm khô, khô mực, mì tôm chua cay,..) được phép nhập cảnh. *Chà bông (ruốc), chả lụa, lạp xưởng, khô bò, bò viên, gà viên, mì tôm, mì thịt, phở (hảo hảo, acecook) được bán rộng rãi trong các siêu thị tại Canada, chất lượng đảm bảo, không chất bảo quản, giá không cao (10$ – 15$ / 1 thùng). Nên chẳng có lí do để phải mạo hiểm. Lý do cấm thịt: http://www.cbsa-asfc.gc.ca/fpa-apa/species-especes-eng.html

2. Hậu quả của việc mang thịt vào Canada là gì?

     800$CAD – 1300$CAD tiền phạt (giảm 50% nếu pay tại chỗ)

Lưu trong hồ sơ passport trong máy tính là đã từng mang thịt. Có thể được xét vali kĩ hơn (khoảng 2-3 tiếng) lần sau.

Tiêu hủy tất cả.

Nặng, nghiêm trọng: giam giữ & từ chối nhập cảnh, trục xuất vào hôm sau. Ref: http://www.cbsa-asfc.gc.ca/fpa-apa/penalties-sanctions-eng.html

3. Tôi ngụy trang, giấu, thay đổi nhãn hiệu để qua mặt được không?

     Nếu bạn nghĩ mình thông minh hơn Canadian để qua mặt họ (với kinh nghiệm hàng ngàn vụ mỗi năm & chó nghiệp vụ) và chấp nhận toàn bộ hậu quả về sau, bạn có thể thử vận may. Tất cả là do bạn quyết định chịu trách nhiệm, vì họ đã cho bạn cơ hội để khai sự thật.
Xem thêm về cách mà họ sẽ kiếm tra, lấy lời khai, còng tay, giam lỏng và trục xuất bạn tại series Canada Border Security ở cuối trang.

4. Tôi được mang bao nhiêu tiền?

     Bạn được mang vào Canada 10,000$CA hoặc USD với giá trị tương đương mà KHÔNG CẦN KHAI BÁO. Dù vậy, bên Việt Nam chỉ cho phép xuất cảnh với số tiền tối đa là 5,000$US. Khai báo: Mang trên 10,000$CA chỉ cần khai báo trong Declaration Card. Họ sẽ hỏi nguồn gốc vào mục đích. Nếu hợp pháp và có mục đích, họ sẽ cho phép bạn giữ tiền và không có gì xảy ra tiếp theo.

Không khai báo: Phạt 250$CA – 5,000$CA. Được trả lại tiền & lưu vào hồ sơ passport là nói dối khi nhập cảnh. Được kiểm tra kĩ hơn lần nhập cảnh tiếp theo.

*Chẳng có lí do gì để mang thật nhiều tiền trong khi phí chuyển 1 lần chỉ là 15$ (RBC) – 25$ (other banks). Trong sân bay, trên máy bay, trong thành phố vẫn có nguy cơ bạn bị mất tiền vì ở Canada họ thanh toán qua card nhiều hơn tiền mặt.

Tiền mặt xuất cảnh từ VN: https://goo.gl/nf42RH

Tiền mặt nhập cảnh vào Canada: https://goo.gl/ZxYTkz

Cash vs Card Transaction Study: https://goo.gl/qESl3W

5. Tôi được mang bao nhiêu hàng, giá trị thế nào?

     Trừ những đồ dùng sử dụng cho cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in & còn mới, bạn phải khai tổng giá trị vào mục value of goods nếu giá trị mỗi thứ hơn 60$USD. Nó bao gồm quần áo, đồng hồ, nước hoa,.. chưa được sử dụng.

 -  Không khai báo các sản phẩm có giá trị lớn: phạt 20% – 80% theo giá thị trường trên mỗi sản phẩm vi phạm (ví dụ: túi LV, nhẫn, đồng hồ cao cấp, nhẫn)

 -  Không khai báo, mang hơn số lượng quy định thuốc lá và rượu sẽ bị tiêu hủy.

 -  Không khai báo đúng tổng giá trị, phạt 400$ và có thể bị tiêu hủy.

 -  Các mức phạt: https://goo.gl/bOFGMv

 -  Giới hạn của rượu, bia, thuốc lá: https://goo.gl/0P7nw4

 

Một số trường hợp phạm luật điển hình:

 -  Mang tiền, thuốc lá, rượu bia vượt mức không khai báo: Giấu tiền trong người.

 -  Mang thuốc lá over limit.

 -  Mang thịt không khai báo: Nói dối không mang thịt bị chó nghiệp vụ phát hiện.

 -  Mang thịt không khai báo.

 -  Các sản phẩm từ thịt, mì gói có vị thịt: https://goo.gl/CagZzN

 -  Mang đồ giá trị cao không khai báo: Mang balo đắt tiền.

 -  Mang quần áo nhưng không khai báo.

 -  Đeo nhẫn kim cương không khai báo.

 -  Tự pack lại hành lí sau khi kiểm tra.

 -  Ý định làm việc, học tập và nhập cư bất hợp pháp: Travel để làm việc without workpermit, cảnh sát sử dụng phiên dịch viên.

 -  Đi du lịch, sửa giúp nhà (miễn phí) | làm việc bất hợp pháp: https://goo.gl/YVzXLa.

 -  Mời GF du lịch Canada, không vé return | ý định nhập cư bất hợp pháp: https://goo.gl/H7qowr

 -  Kiểm tra laptop, có bằng chứng định làm việc | ý định làm việc bất hợp pháp: https://goo.gl/7uk3sD 

 -  Không renew study permit, vẫn nhập cảnh | học tập không giấy phép: https://goo.gl/Z527fW 

 

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả.


Tin Tức Nỗi Bật
Những điều bạn cần phải biết khi Mua nhà ở Canada
Mua nhà tại Canada dễ dàng hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Người nước ngoài cũng có thể dễ dàng mua nhà ở Canada. Canada có chính sách không hạn chế đối với chủ sở hữu nhà. Hơn nữa, nhà ở Canada là tương đối rẻ tiền. Dưới đây là ba điều bạn cần biết trước khi mua nhà tại Canada.
Read more
Những điều cần lưu ý khi xin Quốc tịch Canada mà bạn nên biết
Note này dành cho các bạn chuẩn bị nộp đơn thi quốc tịch canada, chuyện này xảy ra với mình cũng 1 thời gian dài rồi nhưng nghĩ lại mình vẫn thấy cần phải chia sẻ. Bạn đã được thẻ xanh canada? chúc mừng, bây giờ bạn chỉ phải chờ 3 năm hoặc hơn cho quốc tịch.
Read more
Được phép mang những gì trong hành lý ký gửi khi nhập cảnh Canada
Tóm tắt: không được mang thịt gia súc (kể cả sản phẩm từ thịt, chà bông, mì gà, mì bò), khai báo khi mang cash hơn 10,000 CAD giá trị lúc nhập cảnh (bên VN xuất cảnh khoảng 5000 USD), mang theo đồ hiệu, mắc tiền – khai rõ giá trị.
Read more
Ô nhiễm không khí - Trung Quốc phải đổ xô đi mua không khí đóng chai từ Canada
Dân Trung Quốc đang phải vật lộn và chống chọi với tình trạng ô nhiễm môi trường bằng các biện pháp như: - Mua máy lọc không khí. - Đeo bịt mặt. - Thậm chí mua cả không khí đóng chai
Read more
Nhìn ảnh cảnh sát Canada dễ thương và tử tế nhất quả đất
Chỉ có ở Canada mới có chuyện một tên trộm viết giấy để lại xin lỗi gia chủ vì đã đột nhập kiếm thức ăn và làm bừa bộn căn phòng.
Read more
Lợi ích của Permanent Resident cho người sở hữu thẻ xanh Canada (Part 1)
Lợi ích của Permanent Resident cho người sở hữu thẻ xanh mà bạn cần biết khi được những lợi ích ít người biết này.
Read more
10 rủi ro lừa gạt, bạn cần biết khi thuê nhà ở Canada
Những rủi ro và lừa gạt khi bạn đi thuê nhà ở canada
Read more
Lý do tại sao Canada lại coi trọng người nhập cư đến như vậy?
Hiện nay các chính sách của chính phủ Canada luôn cho thấy sự ưu đãi đối với người nước ngoài định cư Canada. Vậy đâu là các nguyên do khiến một đất nước phát triển như Canada lại coi trọng vấn đề nhập cư và khuyến khích nhập cư đến vậy?
Read more
Du học tại Quebec Canada và cơ hội định cư ở Canada sau khi tốt nghiệp khó hay dễ?
Du học tại Quebec - Cơ hội định cư ở Canada dễ dàng sau khi tốt nghiệp như thế nào
Read more
Du Học và Định Cư Tại Canada Sau 1,5 Năm
Với chương trình đào tạo dành cho người lớn chỉ trong 1,5 năm, đồng thời trường giảng dạy tiếng Pháp ngay tại trường, đây là điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể thích nghi ngay khi tốt nghiệp.
Read more
HÀNH TRANG DU HỌC CANADA 2018
Tổng quan về những giấy tờ, hành trang mang theo và những vấn đề liên quan đến đi lại và nhà ở trên lãnh thổ Canada mà trung tâm tư vấn du học Canada đề cập
Read more
Chính sách định cư PEQ cho du học sinh Quebec – Canada
Những ưu tiên về chính sách định cư PEQ cho những bạn du học sinh Quebec tại Canada
Read more
Cảnh mùa thu nhuộm màu đẹp mê hồn ở Canada
Read more
Ngắm vẻ đẹp của đất nước và con người Canada
Read more
“QUYỀN LỰC” CỦA THẺ XANH (PR) TẠI CANADA
Read more
Giới thiệu về phúc lợi tại QUEBEC, CANADA
Read more