Tin Tức
Du học tại Quebec Canada và cơ hội định cư ở Canada sau khi tốt nghiệp khó hay dễ?

Tổng quan về du học tại Quebec

Chắc có lẽ khi nhắc tới du học Quebec Canada đa số du học sinh cảm thấy e ngại về cái gọi là song ngữ Bilingual ở thành phố Montreal nói riêng và tỉnh bang Quebec nói chung. Tuy nhiên, Quebec rất nhiều trường thường hay nói tiếng Anh, ví dụ như McGill là một trong những trường học hàng đầu tại Canada. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn có cái nhìn tổng quan về trường học và các chính sách tại tỉnh bang này.

dinh cu canada quebec

Rào cản Bilingual không khó như bạn nghĩ

Quebec là tỉnh có diện tích rộng nhất tại Canada với Montreal là một trong những thành phố lớn, nằm cạnh tỉnh bang Ontario.
Nơi này rất đa dạng về văn hóa nhưng cái đặc biệt nhất là người dân nơi đây có thể nói được cả hai thứ tiếng Pháp và Anh mà người ta vẫn gọi là bilingual. Điều này có gì cản trở cho bạn? Nếu bạn chỉ có ý định đến Quebec học tập và sau đó chuyển qua tỉnh khác để làm việc thì việc phải biết cả tiếng Pháp thực sự không cần thiết. Thứ 2, hầu hết các dịch vụ ở tỉnh bang này, đặc biệt là vùng downtown Montreal và khu Westmount, Mileland, đều có thể dùng cả hai thứ tiếng để phục vụ khách hàng. Và thêm một sự thật nữa, một số người kể cả Quebecois cũng không nói được tiếng Pháp.


Nhưng các công việc Parttime, off-campus hoặc internship sẽ rất khó kiếm được nếu bạn không biết tiếng Pháp.
Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy thực sự muốn sống hoà nhập với người bản địa và học thêm thứ tiếng mới là lợi thế tốt thì hầu hết các trường đại học hoặc CEGEP đều có offer khoá tiếng Pháp với chi phí khá rẻ (ví dụ ở McGill 1 khoá tiếng Pháp 3 credits chỉ có 400 CAD).
Ngoài ra, mức sống rẻ và phương tiện công cộng đi lại tiện lợi cũng là điểm cộng của thành phố này. So với Toronto hay Ottawa thì Montreal có giá thuê nhà rẻ hơn từ 20-30%. Hệ thống subway ở đây cũng có nhiều stations hơn ở những thành phố đồng thời giá OPUS bao gồm cả subway lẫn bus dành cho đối tượng học sinh, sinh viên chỉ 50 CAD một tháng.

du hoc sinh quebec canada

Hệ thống giáo dục đa dạng

Quebec có một hệ thống giáo dục đặc biệt (distinct level of education) gọi là College of General and Professional Education (CEGEP). Sự đặc biệt nằm ở chỗ, cấp 3 ở đây chỉ kéo dài đến lớp 11. Sau năm 11 thì tất cả học sinh đều sẽ vào CEGEP và CEGEP, tại đây có 2 loại khoá học.
Loại thứ nhất của CEGEP bao gồm chương trình lớp 12 và một năm Pre-University. Sau đó, họ sẽ được chuyển thẳng lên các trường University khác (tức là vào U1- năm thứ 2) ví dụ như McGill, Concordia, Udem, HEC,…


Loại thứ hai của CEGEP là dành cho học sinh học nghề 3 năm với rất nhiều lựa chọn như: Fashion design, graphic design, photography, …
Nếu tính ra thì CEGEP sẽ rất có lợi cho những bạn du học sinh vào cấp 3, vì so ra năm 2 của CEGEP và năm nhất của đại học có giá trị tương đương nhưng học phí ở CEGEP lại rẻ hơn nhiều và học xong 2 năm các bạn hoàn toàn có thể chuyển lên các trường University và được hưởng credit mà không cần học lại.
Các trường University ở đây cũng chia ra thành hệ thống trường tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc song ngữ.
Hệ thống trường tiếng Anh nổi tiếng phải kể đến McGill University, Concordia University:
Hệ thống trường tiếng Pháp không thể bỏ qua: Montreal University (Universite’ de Montreal), École Polytechnique de Montréal, UQAM (Universite’ de Quebec à Monreal), ETS (Ecole de technologie superieure), Laval University.

Visa du học và chính sách định cư tại Quebec có gì khác?

Du học Quebec Canada bạn phải xin visa trước khi bắt đầu xin study permit và student visa, đồng thời bạn cũng phải xin giấy thông hành ở Quebec, gọi là CAQ (Quebec Acceptance Certification). Khi xin CAQ, bạn cần phải điền một application online, sau đó in receipt của application online ra cộng thêm các giấy tờ thông tin cá nhân và người sẽ chịu trách nhiệm phần tài chính khi bạn đi học. Sau đó, bạn cần gửi các giấy tờ trên đến văn phòng chịu trách nhiệm cho sinh viên quốc tế về immigration.

du hoc sinh tai quebec canada

Chính sách định cư ở Quebec:

Hiện tại Quebec có chương trình định cư sau đại học gọi là Programme de l'experience Quebecois (PEQ-Quebec experience program). Chương trình này dành cho những bạn có bằng CEGEP 3 năm (CEGEP nghề gồm có DEC, DEP với 1.800 giờ học), Undergrad degree, Master Degree (hoặc MBA), hoặc PHD ở bất kì trường nào ở Quebec, có nguyện vọng muốn ở lại làm việc lâu dài.

chinh sach dinh cu quebec

Bạn có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng (nhưng hồ sơ chỉ bắt đầu được duyệt khi bạn nộp bằng tốt nghiệp). Bạn phải ở Quebec ít nhất nửa thời gian của chương trình học để thỏa mãn yêu cầu của chương trình. Đặc biệt là chính sách yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Pháp intermediate. 

Nếu bạn tốt nghiệp từ một trong những trường thuộc hệ thống tiếng Pháp, bạn không cần thi thêm bằng cấp nào khác. Nhưng nếu bạn tốt nghiệp từ trường tiếng Anh thì bạn phải đạt được level 7 của Quebecois de niveaux en francais hoặc bằng B2 (từ Common European Framework Reference).

Level 7 của Quebecois có thể lấy được từ việc học tiếng Pháp ở ngay trong trường vì Quebec có một bảng đánh giá sự tương đương giữa các khoá học tiếng Pháp của từng trường với level 7 của Quebecois en Francais. Còn bằng B2 thì bạn buộc phải thi nhưng chỉ gồm kĩ năng nghe và viết.

Quebec là một thành phố thật sư đáng sống bởi vẻ đẹp thơ mộng, chịu nhiều ảnh hưởng từ Châu Âu của nó. Có nhiều người nói rằng Quebec bắt tuân theo luật nói tiếng Pháp quá nặng nề nhưng nếu bạn chỉ đến để học và sống một thời gian thì vấn đề ngôn ngữ có lẽ không phải là quá lớn nếu so sánh với mức sống rẻ và hệ thống công cộng tiện lợi ở đây.

Ngoài ra, học thêm một ngôn ngữ lãng mạn (romantic language) như tiếng Pháp sẽ giúp bạn nhiều trong cuộc sống sau này, kể có bạn lựa chọn không tiếp tục ở Quebec (Tiếng Pháp và tiếng Anh đều là ngôn ngữ chính thức của Canada). Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn đi du học sinh có thêm một lựa chọn trong việc xác định điểm đến tại Canada.

 


Tin Tức Nỗi Bật
Những điều bạn cần phải biết khi Mua nhà ở Canada
Mua nhà tại Canada dễ dàng hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Người nước ngoài cũng có thể dễ dàng mua nhà ở Canada. Canada có chính sách không hạn chế đối với chủ sở hữu nhà. Hơn nữa, nhà ở Canada là tương đối rẻ tiền. Dưới đây là ba điều bạn cần biết trước khi mua nhà tại Canada.
Read more
Những điều cần lưu ý khi xin Quốc tịch Canada mà bạn nên biết
Note này dành cho các bạn chuẩn bị nộp đơn thi quốc tịch canada, chuyện này xảy ra với mình cũng 1 thời gian dài rồi nhưng nghĩ lại mình vẫn thấy cần phải chia sẻ. Bạn đã được thẻ xanh canada? chúc mừng, bây giờ bạn chỉ phải chờ 3 năm hoặc hơn cho quốc tịch.
Read more
Được phép mang những gì trong hành lý ký gửi khi nhập cảnh Canada
Tóm tắt: không được mang thịt gia súc (kể cả sản phẩm từ thịt, chà bông, mì gà, mì bò), khai báo khi mang cash hơn 10,000 CAD giá trị lúc nhập cảnh (bên VN xuất cảnh khoảng 5000 USD), mang theo đồ hiệu, mắc tiền – khai rõ giá trị.
Read more
Ô nhiễm không khí - Trung Quốc phải đổ xô đi mua không khí đóng chai từ Canada
Dân Trung Quốc đang phải vật lộn và chống chọi với tình trạng ô nhiễm môi trường bằng các biện pháp như: - Mua máy lọc không khí. - Đeo bịt mặt. - Thậm chí mua cả không khí đóng chai
Read more
Nhìn ảnh cảnh sát Canada dễ thương và tử tế nhất quả đất
Chỉ có ở Canada mới có chuyện một tên trộm viết giấy để lại xin lỗi gia chủ vì đã đột nhập kiếm thức ăn và làm bừa bộn căn phòng.
Read more
Lợi ích của Permanent Resident cho người sở hữu thẻ xanh Canada (Part 1)
Lợi ích của Permanent Resident cho người sở hữu thẻ xanh mà bạn cần biết khi được những lợi ích ít người biết này.
Read more
10 rủi ro lừa gạt, bạn cần biết khi thuê nhà ở Canada
Những rủi ro và lừa gạt khi bạn đi thuê nhà ở canada
Read more
Lý do tại sao Canada lại coi trọng người nhập cư đến như vậy?
Hiện nay các chính sách của chính phủ Canada luôn cho thấy sự ưu đãi đối với người nước ngoài định cư Canada. Vậy đâu là các nguyên do khiến một đất nước phát triển như Canada lại coi trọng vấn đề nhập cư và khuyến khích nhập cư đến vậy?
Read more
Du học tại Quebec Canada và cơ hội định cư ở Canada sau khi tốt nghiệp khó hay dễ?
Du học tại Quebec - Cơ hội định cư ở Canada dễ dàng sau khi tốt nghiệp như thế nào
Read more
Du Học và Định Cư Tại Canada Sau 1,5 Năm
Với chương trình đào tạo dành cho người lớn chỉ trong 1,5 năm, đồng thời trường giảng dạy tiếng Pháp ngay tại trường, đây là điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể thích nghi ngay khi tốt nghiệp.
Read more
HÀNH TRANG DU HỌC CANADA 2018
Tổng quan về những giấy tờ, hành trang mang theo và những vấn đề liên quan đến đi lại và nhà ở trên lãnh thổ Canada mà trung tâm tư vấn du học Canada đề cập
Read more
Chính sách định cư PEQ cho du học sinh Quebec – Canada
Những ưu tiên về chính sách định cư PEQ cho những bạn du học sinh Quebec tại Canada
Read more
Cảnh mùa thu nhuộm màu đẹp mê hồn ở Canada
Read more
Ngắm vẻ đẹp của đất nước và con người Canada
Read more
“QUYỀN LỰC” CỦA THẺ XANH (PR) TẠI CANADA
Read more
Giới thiệu về phúc lợi tại QUEBEC, CANADA
Read more