Giới thiệu về hệ thống giáo dục ở QUEBEC
Giới thiệu về hệ thống giáo dục ở QUEBEC

Giới thiệu sâu về hệ thống giáo dục Quebec

Quebec là tỉnh lớn nhất Canada và là khu vực duy nhất mà tiếng Pháp là ngôn ngữ giao tiếp chính. Do ảnh hưởng của văn hóa Anh-Pháp, hệ thống giáo dục của tỉnh không giống với các tỉnh khác của Canada. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn biết về hệ thống giáo dục của Quebec.

gioi thieu ve thanh pho quebec

Hệ thống Giáo dục Quebec do Bộ Giáo dục, Giải trí và Thể thao quy định. Quản lý cụ thể được thực hiện bởi Văn phòng Giáo dục Pháp và Anh. Văn phòng Giáo dục ở Quebec phụ trách các trường công trong khu vực.

Quebec đã đầu tư rất nhiều tiền và tâm huyết cho giáo dục. Trong thời gian ngắn học tập và trưởng thành, từ chú trọng thực hành các khóa học hướng nghiệp tới đi sâu nghiên cứu giáo dục đại học. Tỉnh Quebec đã có một hệ thống đào tạo đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của người dân. Cấp độ giáo dục từ thấp đến cao như sau:

Daycare/ Nhà trẻ

Vì chế độ nghỉ thai sản của phụ nữ mang thai ở Québec vào khoảng 10 tháng, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ gửi con tới nhà trẻ khi con được 9 tháng tuổi. Mặc dù cha mẹ không đành lòng, nhưng điều đó cũng giúp xây dựng tính mạnh mẽ và độc lập nhân cách cho trẻ em. Trẻ em tự tay ăn cơm, tự mặc quần áo.

Preschool/ Trường mầm non

Nhập học từ 4 đến 5 tuổi. Trong hệ thống giáo dục ở Quebec, giáo dục mầm non có thể bắt đầu lúc 4 tuổi, nhưng giáo dục bắt buộc tại trường tiểu học là khi sáu tuổi.

Elementary School /Trường tiểu học

Tổng cộng sáu năm, thường bắt đầu từ lúc 6 tuổi. Thời kỳ tiểu học được chia thành từng giai đoạn: giai đoạn 1 (lớp 1 và 2), giai đoạn hai (lớp 2 và 3) và giai đoạn ba ( lớp 5 và 6).

Secondary School/Trường cấp hai

Tổng cộng 5 năm, từ lớp 7 đến lớp 11. Trong đó lớp 7 và 8 tương đương trung học cơ sở(Junior high school). Lớp 9, lớp 10 và lớp 11 ở cấp trung học phổ thông (Senior high school), sau khi tốt nghiệp có thể nhận được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của chính phủ Quebec.

Sau khi tốt nghiệp trung học có hai lựa chọn:

 1. Trực tiếp vào trường dạy nghề, sau một thời gian đào tạo ngắn để làm việc. Tương tự như trường trung học, cao đẳng, trường nghề của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Quebec rộ lên du học định cư PEQ, sinh viên hoàn thành 1800 giờ học nghề và học tiếng Pháp để đạt trình độ B2, bạn có thể nộp đơn xin nhập cư vào Quebec theo diện PEQ. Đây là dự án định cư Canada với chi phí hiệu quả nhất, với thời gian ngắn nhất, ít rào cản nhất.

      2. Thông qua hai năm học CÉGEP và vào trường đại học

Trong thời gian này, học sinh sẽ lựa chọn môn học dựa trên ý thích của mình và sau đó đăng ký nhập học vào trường đại học. CÉGEP tương đương với việc kết hợp năm cuối của các trường trung học của các tỉnh khác và năm đầu tiên của trường đại học.

University/Đại học

Sinh viên Quebec chỉ cần học ba năm để có được bằng cử nhân, đó là sự khác biệt lớn nhất với các sinh viên khu vực khác. Nhưng thời gian học tập của họ không ít hơn các sinh viên bên ngoài tỉnh do quy định của CÉGEP, thời gian học tập tương đương trong nước hoặc các tỉnh khác của Canada.

Sự khác biệt là trong hệ thống giáo dục này, con em có thể tiếp cận cộng đồng sớm hơn, thông qua việc học tập theo CÉGEP để tìm hiểu thêm về chuyên môn giúp sinh viên có định hướng và mục tiêu trong việc lựa chon chuyên ngành học đại học, xác định rõ ràng kế hoạch học tập tương lại

Canada tới nay có 23 thủ tướng trong đó  9 người từ tỉnh Quebec, bao gồm Thủ tướng đương nhiệm Trudeau. Quebec có nền giáo dục phát triển mạnh, hệ thống được tổ chức hợp lý, việc đào tạo song ngữ Anh và Pháp rất phát triển

Học phí ở các trường tiểu học và trung học tư thục thấp cũng là một trong những lợi thế của giáo dục Quebec.

Nguyên nhân của việc Canada trở thành điểm đến lý tưởng của du học sinh là gì? Câu chuyện dưới đây sẽ giải thích từng bước cho bạn.

Một cách thực tế nhất, hãy nhìn bảng xếp hạng các trường đại học Canada trên thế giới: Trong Quacquarelli Symonds năm 2016/2017 (gọi tắt là QS) Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, Canada có tổng cộng bốn trường đại học trong top 100

Vị trí thứ 30: Đại học McGill

Vị trí thứ 32: Đại học Toronto

Vị trí thứ 45: Đại học British Columbia

Vị trí thứ 94: Đại học Alberta

truong dai hoc cua canada

Ngoài ra, trong các thành phố thích hợp nhất để học tập, Montreal đứng đầu danh sách. Canada trước đây có vị trí địa lý gần Mỹ, điều này rất thuận lợi khi bay từ Canada đến nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Cả hai đều thuộc hệ thống giáo dục Bắc Mỹ, có thể chia sẻ tài nguyên giáo dục lẫn nhau

Đồng thời, Canada còn có nhiều ưu thế hơn so với Mỹ. Phân cấp giáo dục ở Mỹ rất rõ ràng, các trường đại học tốt về cơ bản là tư nhân, nhưng các trường đại học của Canada về cơ bản là công lập, chất lượng giáo dục cao, áp lực cuộc sống của sinh viên tương đối nhỏ.

Canada có diện tích: 9.970.610.000 km vuông, dân số chỉ 22 triệu người, diện tích lớn, tài nguyên dồi dào, chất lượng môi trường là rất tốt, bầu trời trong xanh, phong cảnh đẹp, không phải lo lắng về vấn đề ô nhiễm

Ngoài ra, chính phủ Canada coi trọng vấn đề an toàn thực phẩm. Vào tháng 10 năm 2015, hội nghị thượng đỉnh về Thực phẩm và Nước uống tổ chức tại Toronto công bố báo cáo cho thấy, trong số 34 quốc gia trong bảng xếp hạng an toàn thực phẩm của thành viên OECD, Canada được xếp hạng số 1.

So với các nước đào tạo tiếng Anh phổ biến như Mỹ và Úc, học tập tại Canada có hiệu quả về chi phí nhất. Các nước khác cần trung bình khoảng 300.000 nhân dân tệ mỗi năm, các trường đại học Canada 150-200 nghìn nhân dân tệ (tùy thuộc vào chương trình học của riêng họ).

Ở Mỹ, sinh viên không thể làm việc, trong khi ở Canada, học sinh có thể làm việc 20 giờ một tuần, mùa đông và mùa hè, có thể làm việc 40 giờ một tuần, làm giảm đáng kể gánh nặng chi phí cho sinh viên. Ngoài ra, tại Canada, người sử dụng lao động quan tâm nhiều hơn đến kinh nghiệm làm việc, sinh viên có kinh nghiệm làm việc chắc chắn sẽ thuận lợi hơn khi tìm việc.

Để thu hút những người tài năng, Bộ Di trú Canada đã ban hành một chính sách thị thực sinh viên đặc biệt, chỉ cần tốt nghiệp, sinh viên có thể nộp đơn xin thị thực trong vòng 90 ngày sau khi tốt nghiệp, cho dù không có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể có được visa làm việc ba năm. Chỉ cần đủ 1 năm kinh nghiệm trong 3 năm đó, bạn có thể nộp đơn xin nhập cư kinh nghiệm.

Ngoài ra, sinh viên có thể mang gia đình đến Canada, vợ hoặc chồng có thể đăng ký visa tự do, làm việc hợp pháp tại Canada, trẻ vị thành niên có thể được hưởng giáo dục bắt buộc từ tiểu học đến trung học phổ thông.

Ở Canada, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên cao đẳng đại học là 40.000-50.000 CAD, 3-5 năm kinh nghiệm làm việc sẽ nhận lương 60.000-100.000 CAD. Mức lương trung bình hàng tháng của giáo sư đại học lên đến 7196 đô la Mỹ, trung bình hơn một ngàn đô la trên một tháng so với các nước Anh-Mỹ. Chúng ta có thể thấy rằng mức lương của Canada là rất cao. Trong thời gian tới, các tỉnh đã tăng mức lương tối thiểu, và BC đã tăng lên 10,25 đô la một giờ

Người nhập cư có thể kiếm tiền? Nhập cư Maple Leaf bốn nguồn thu nhập!

Canada là một trong những nước có chất lượng sống cao nhất và là nước giàu nhất và phát triển nhất về kinh tế trên thế giới. Nền giáo dục, sự minh bạch của chính phủ, tự do trong xã hội, chất lượng cuộc sống và tự do kinh tế của Canada đều đứng đầu thế giới. Bạn cũng thể kiếm được nhiều tiền! Không có gì ngạc nhiên khi mọi người đổ dồn về nhập cư ở Canada!

 • Trẻ em từ sơ sinh đến 18 tuổi:Theo thu nhập của gia đình, trợ cấp sữa hàng tháng của đứa trẻ lên tới khoảng 660 CAD, từ sơ sinh đến 18 tuổi được trợ cấp sữa khoảng 131.596 CAD.
 • Từ tiểu học đến trung học: Con của bạn được giáo dục miễn phí, miễn phí xe đưa đón hàng ngày.
 • Khi học đại học, bạn thường nhận được trợ cấp giáo dục, mỗi tháng khoảng 200 CAD và trong đó có 40% trợ cấp của chính phủ. Nhưng nếu bạn không muốn điều này, vậy thì bạn phải là một du học sinh, phải trả lệ phí đắt cho nó.

Chi phí của một sinh viên một năm là khoảng 47.000 CAD, đó là trường học cơ bản, với trường tốt hơn, chi phí nhiều hơn nữa. Trường đại học và trường trung học đều giống nhau, chi phí học tập ở nước ngoài gần như tương đương. Chúng ta hãy tính cơ bản, một năm khoảng 47.000 CAD nghìn nhân dân tệ

Thời gian học tiểu học là 6 năm, trung học cơ sở 3 năm và trung học phổ thông 2 năm , CEJEP 2 năm, trường đại học 3 năm, tổng cộng 16 năm. Nếu là du học, tổng chi phí là 752.000CAD. Nếu người nhập cư, bạn sẽ tiết kiệm được tới 752.000CAD

Nếu gia đình có hai con, khoản tiền tiết kiệm được là không nhỏ. Nói cách khác, nếu nhập cư thành công, đồng nghĩa với việc chính phủ Canada đã cho chúng ta rất nhiều tiền, giúp chúng ta đào tạo con trẻ tới khi tốt nghiệp đại học. Tất nhiên, bạn càng có nhiều con, ban tới càng sớm, càng tiết kiệm nhiều tiền. Điều này chẳng ai tính toán được.

 • Chính phủ chịu trách nhiệm về tất cả các chi phí: Chỉ cần có thẻ Xanh, việc chăm sóc y tế của gia đình là do chính phủ chi trả, bao gồm cả con của bạn. Đặc biệt là nếu điều trị trong bệnh viện, từ chi phí điều trị để chăm sóc, và sau đó ba bữa ăn một ngày, tất cả đều do chính phủ chi trả. Bạn không cần một xu, bạn không cần phải trả tiền ứng trước
 • Chi phí chăm sóc được miễn phí: Người cao tuổi nhập viện cần người chăm sóc, chi phí của nhân viên chăm sóc là do nhà nước chi trả. Khoản này đáng bao nhiêu tiền, tôi không thể tính được. Tất cả mọi người thử tính toán xem nào?
 • Trả lại chi phí y tế cho người nước ngoài: Người cư trú tại Canada sẽ không chỉ được hưởng các dịch vụ y tế miễn phí trong nước mà chi phí y tế trả ở nước ngoài cũng có thể được trả lại sau khi về nước. Nói cách khác, bạn chi tiêu tiền để điều trị ở Trung Quốc, trở lại Canada có thể nộp đơn xin hoàn trả. Trên thực tế, đây là khoản lớn nhất, nhưng giáo dục thường là việc trước mắt, cảm thấy trực tiếp hơn. Miễn phí chăm sóc y tế cũng là điều mà nước Mỹ phải ghen tị, muốn thực hiện mà không thể làm gì được.
 • Không làm việc cũng có thể được hưởng trợ cấp người già: Tại Canada, chỉ cần bạn sống nhiều năm, ngay cả khi bạn không làm việc một ngày, bạn vẫn có thể nhận được trợ cấp của quốc gia. Tùy thuộc vào tình hình, có rất nhiều loại, nhưng tiền trợ cấp hoàn toàn thoải mái cho bạn mua gạo, sữa, vv để duy trì các chi phí sinh hoạt cơ bản. Và việc mua này được miễn thuế.
 • Người cư trú cao tuổi có nhiều ưu đãi hơn: Người từ 65 tuổi trở lên có thể nộp đơn xin cấp thẻ phúc lợi. Người cư trú từ đủ 1 năm trở lên đều có thể đăng ký nhận thẻ. Khi có thẻ phúc lợi này, có thể nhận được thuốc miễn phí theo đơn của bác sỹ, cũng có thể nhận ưu đãi miễn giảm với việc mua sắm tiện nghi giải trí.
 • Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều hệ thống trong đó Chính phủ phân bổ một phần tổng số tiền thuế hàng năm để cung cấp cho người cao tuổi, với trợ cấp hưu trí cơ bản, trợ cấp lợi tức và trợ cấp cho vợ hoặc chồng. Những người cao tuổi của Canada trên 65 tuổi có thể được trợ cấp hàng tháng của chính phủ. Chỉ cần đáp ứng các điều kiện, nộp đơn đăng ký để xem xét là có thể được nhận trợ cấp. Đối với một số người cao tuổi có nguồn lực kinh tế kém hơn, chính phủ sẽ cung cấp một khoản trợ cấp bảo hiểm bổ sung để đảm bảo rằng họ đang duy trì một mức thu nhập nhất định. Đối với những người già đã mất vợ hoặc chồng, chính phủ sẽ cấp một số khoản trợ cấp cho vợ / chồng

Nhà ở Chính phủ để đảm bảo rằng “mọi người có nhà ở”, đảm bảo rằng người có thu nhập thấp cũng có thể có nhà ở. Chính phủ Canada mỗi năm đã phân bổ ngân quỹ để xây dựng một số lượng lớn “nhà ở chính phủ” được quản lý bởi một công ty ủy quyền. Nhà ở này có giá cho thuê rất thấp, và tòa nhà thường rất đẹp. Những ai có thể đăng ký? Về nguyên tắc, bất cứ ai cũng có thể, nhưng cơ chế thu phí của nó loại bỏ tất cả những người giàu có. Nguyên tắc tính phí dựa trên tỷ lệ phần trăm của thu nhập, thường là 25-30% thu nhập hàng tháng.

Nếu thu nhập hàng tháng của bạn chỉ dưới 200 CAD, bạn chỉ cần đến 47 CAD để trả tiền thuê là được, và bạn có thể sống trong căn hộ hai phòng ngủ, ba phòng ngủ lớn. Nhưng nếu bạn có một mức lương hàng tháng là 2.000 CAD, bạn phải trả tới 570 CAD, tất nhiên, điều này không hiệu quả. Có số tiền này, bạn có thể mua một ngôi nhà.

Giá nhà đất ở Canada không đắt như trong nước. Nếu tính theo tỷ lệ thu nhập, sau đó, giá rất rẻ so với trong nước, mọi người không có quá nhiều áp lực như khi mua nhà trong nước.

Từ đó có thể thấy, từ tất cả các khía cạnh, việc nhập cư có thể giúp chúng ta kiếm được rất nhiều tiền. Chúng ta sẽ có một cuộc sống với chất lượng cao hơn. Nhưng trên thực tế, lợi ích của nó còn nhiều hơn thế. Nhập cư vào Canada để có được một môi trường tốt.

Cuộc khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới về ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn trên thế giới cho thấy, ba phần tư các thành phố sạch nhất thế giới nằm ở Canada. Hơn nữa, Canada vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp để có một môi trường tốt hơn.

thanh pho tinh quebec

Nhập cư Canada không còn phải lo lắng về khói bụi độc hại, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào cũng có thể tận hưởng không khí trong lành!

Quebec là tỉnh lớn nhất Canada, nơi mọi người có thể trải nghiệm sự quyến rũ của văn hoá Mỹ, Pháp và Anh cùng một lúc.

 • Đánh giá độc lập về người nhập cư: Chính phủ liên bang Canada đã ký kết Hiệp định Nhập cư Canada-Quebec với Quebec vào năm 1978 để bảo vệ nền văn hoá độc đáo của Quebec. Nghĩa là chính phủ liên bang của Canada đã cho Chính phủ Quebec tự xem xét quyền của người nhập cư. Theo đó, Quebec có thể lựa chọn người nhập cư theo văn hóa, phát triển kinh tế, nhu cầu xã hội riêng của mình.
 • Tiêu chuẩn mở rộng: Tất cả chúng ta đều biết rằng tại các tỉnh khác của Canada, chính sách nhập cư rất nghiêm ngặt. Nhưng các tiêu chuẩn về kiểm soát nhập cư của Quebec đã được nới lỏng và linh hoạt hơn các tiêu chuẩn của chính phủ liên bang. Các ứng viên không đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn của liên bang vẫn có thể tới Canada thành công do áp dụng các tiêu chí của Quebec. Vì Canada cho phép người dân di cư tự do đi lại, người nhập cư không cần phải định cư ở Quebec, họ có thể chọn sống ở các tỉnh khác.

Do những lợi thế độc đáo của Quebec, nhập cư Quebec hiện đang là con đường nhập cư Canada thuận lợi nhất đối với người Trung Quốc

Nếu bạn quan tâm, vui lòng trả lời kèm theo “Tên + Điện thoại” cho số điện thoại của SANWA, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc hãy tìm hiểu để biết làm thế nào để nhập cư Quebec nhanh nhất. Có bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy để lại tin nhắn hoặc gọi điện để nhận được sự tư vấn của chúng tôi.

Phúc lợi trẻ em ở Canada tốt như thế nào?

Hôm nay chúng tôi tiếp tục nói về phúc lợi trẻ em ~ Hạnh phúc khi là một đứa trẻ

Như chúng ta đều biết, hệ thống phúc lợi của Canada rất tốt, và phúc lợi trẻ em liên quan đến nhập cư có thể được chia thành hai loại, cấp tiền trực tiếp và gián tiếp.

he thong giao duc quebec

Cấp tiền trực tiếp

Cấp tiền trực tiếp, chế độ phúc lợi này thật quá hấp dẫn!

Trợ Cấp Trẻ Em Canada (CCB). Đây là chế độ phúc lợi mới mà chính phủ đưa ra vào năm 2016 sau khi điều chỉnh chế độ phúc lợi trước đây. Mỗi tháng cấp một lần, số tiền trợ cấp phụ thuộc vào tuổi của đứa trẻ và tổng thu nhập của cha mẹ.

Lý do tại sao đó là trợ cấp tiền trực tiếp là bởi vì, chỉ cần trẻ em và cha mẹ đáp ứng các điều kiện, chính phủ sẽ trực tiếp gửi tiền cho cha mẹ của trẻ.

Một đứa trẻ có thể nhận được lên đến $ 6,400 một năm, không phải chịu thuế, và trợ cấp lợi ích này sẽ không giảm khi đứa trẻ lớn lên. Mỗi đứa trẻ có thể có nhận được nhiều như vậy

Phúc lợi như vậy có phải là rất khó đăng ký hay không ? Điều kiện nào bạn cần phải đáp ứng?

Trong thực tế, phúc lợi này rất dễ xin, người nhập cư bình thường đều có thể đáp ứng điều kiện. Điều kiện của CCB như sau:

 • Trẻ em phải dưới 18 tuổi, người nộp đơn cũng phải là người giám hộ chính của đứa trẻ, sống chung với đứa trẻ và là cư dân chịu thuế tại Canada
 • Ít nhất một trong những người nộp đơn hoặc vợ / chồng là công dân Canada, cư trú lâu dài hoặc ở Canada ít nhất 18 tháng.

$6,400 là số tiền tối đa mà một đứa trẻ có thể nhận được trước khi lên 6 tuổi,  từ 6 đến 17 tuổi tối đa chỉ nhận được $5,400 một năm.

Tiền trợ cấp phúc lợi này mặc dù được gửi đến các gia đình có trẻ em, nhưng sẽ có sự khác biệt giữa các gia đình có hoàn cảnh khác nhau.

Ưu tiên cao nhất là các gia đình có thu nhập thấp, gia đình có thu nhập dưới 30.000 đô la có thể nhận được trợ cấp cao nhất

Với sự gia tăng thu nhập, phúc lợi trẻ em sẽ giảm một phần trăm nhất định, khi thu nhập gần 200.000 đô la một năm, trợ cấp sẽ dừng lại.

phuc loi tre em canada

Cấp tiền gián tiếp

Quỹ giáo dục. So với trường hợp trên, chế độ phúc lợi này được sử dụng một cách âm thầm

 • Tiền này chỉ dùng cho một mục đích, đó là giúp con bạn học đại học.
 • Cha mẹ của đứa trẻ cần gửi tiền trước và chính phủ sẽ cấp tiền.

Mặc dù muốn có được lợi ích này, bạn sẽ gặp phải một ít trở ngại. Tuy nhiên, nó vẫn có những lợi ích đáng kể:

 • Bất kể cha mẹ kiếm được bao nhiêu tiền, trợ cấp của chính phủ phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền cha mẹ đã gửi.
 • Mỗi đứa trẻ, chính phủ trợ cấp tối đa 7.200 đô la. Những đối tượng thu nhập thấp hơn sẽ được nhận sớm hơn, người có thu nhập cao trợ cấp như bình thường, một năm không quá $500
 • Cho dù đứa trẻ sẽ học đại học ở đâu trong tương lai, số tiền này vẫn có thể sử dụng. Nhiều người lo lắng rằng đứa trẻ nếu tương lai không phải là học tập ở Canada, tiền không thể được sử dụng, câu trả lời là có: Chỉ cần trẻ em học đại học, cao đẳng tại các cơ sở giáo dục hợp pháp là được. Chỉ cần cung cấp các chứng nhận chính thức là có thể nhận được tiền đó để sử dụng.

Ngay cả khi đứa trẻ không thực sự đi học đại học hay cao đẳng, cha mẹ sẽ không bị thiệt hại gì. Phúc lợi của chính phủ sẽ được trả lại cho chính phủ, nhưng tiền gửi của cha mẹ vẫn có thể lấy lại tất cả.

Hơn nữa, trong thời gian trên tiền gửi miễn thuế. Tóm lại, trợ cấp giáo dục là một khoản phúc lợi hấp dẫn

Đương nhiên ngoài những điều này, Canada còn nhiều phúc lợi khác như trợ cấp sữa, hỗ trợ trông trẻ, phúc lợi xã hội, trợ cấp thất nghiệp, y tế, nhà ở chính phủ, trợ cấp cho vợ/chồng.